VẤN NẠN "CÀ PHÊ TRỘN PIN" ĐANG BÁO ĐỘNG!

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Để kiểm soát vấn đề này, điều đầu tiên là các cơ quan chức năng cần phải có kế hoạch định kỳ và dài hạn trong việc rà sát nguồn gốc nguyên liệu và chất lượng sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh có quy mô từ nhỏ đến lớn. Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành lấy mẫu định kỳ, kiểm tra theo các chỉ tiêu mà doanh nghiệp đã công bố.

Xét về mặt pháp lý, tất cả cà phê thành phẩm hiện nay trên thị trường bao gồm cà phê nguyên hạt, cà phê bột, cà phê hòa tan và cà phê uống liền dạng lỏng bắt buộc phải được kiểm soát chất lượng định kỳ theo yêu cầu của Nghị định 38/2012/NĐ-CP mỗi 6 tháng hay hàng năm theo kế hoạch kiểm soát chất lượng.Chỉ tiêu để đánh giá cà phê sạch bao gồm: chỉ tiêu về cảm quan (độ mịn, màu sắc, hương vị, hạt tốt, hạt lỗi…); chỉ tiêu hóa lý (độ ẩm, chất béo, cafein, đường, hàm lượng tro; chỉ tiêu độc tố nấm mốc (Aflatoxin, Ochrotaxin…); chỉ tiêu vi sinh (tổng sổ vi sinh vật hiếu khí; E.coli, Samonella...); chỉ tiêu kim loại (chì, thủy ngân, asen). Các chỉ tiêu này phải tuân thủ yêu cầu của Việt Nam.

Vì vậy, yêu cầu khẩn thiết của các nhà rang xay tiêu chuẩn là các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng sản phẩm; đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp để có quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần cung cấp kiến thức cần thiết cho người tiêu dùng để họ nhận thức rõ hơn về quy chuẩn của sản phẩm đạt chất lượng.